Cứu một bệnh nhân khỏi di chứng liệt suốt đời
 
SKĐS - Các bác sĩ BV đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa cứu sống một bệnh nhân thoát khỏi di chứng liệt suốt đời do đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết. Đây là kỹ thuật tiên tiến được BV áp dụng giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
 

Bệnh nhân là Ma Thị Thắm, 58 tuổi (quê ở huyện Mê Linh, Hà Nội) vào BVĐK khu vực Phúc Yên ngày 27/9/2016, trong tình trạng bệnh nhân tỉnh, Glasgow 15 điểm, tiếp xúc được, nói ngọng, liệt ½ người, P cơ lực 2/5 và đang có xu hướng liệt tăng lên, huyết áp lúc vào là 190/110mmHg.

BS. Nguyễn Đức Tuấn, Khoa Cấp cứu của BV cho biết: Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, có duy trì thuốc huyết áp đều đặn. Trước khi nhập viện khoảng 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân có cảm giác tê bì ½ người phải, sau đó thì nửa người phải yếu dần, không đi lại được. Bệnh nhân đến khám tại tại Trạm Y tế xã, huyết áp đo được 180/110mmHg và đã được uống thuốc điều trị tăng huyết áp. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BVĐK khu vực Phúc Yên.

Theo các bác sĩ, định hướng lâm sàng lúc đó là một trường hợp đột quỵ não đến sớm (trước 4 giờ ), ban đầu nghĩ nhồi máu não (có chỉ định dùng Alteplase – thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông) nên rất khẩn trương TS.BS Hoàng Văn Chiến, Giám đốc BV và các bác sĩ trong khoa Cấp Cứu (gồm BS trưởng khoa Dương Minh Thảo, BS. Đào Quang Trung, BS. Trần Đức Thiện, BS. Nguyễn Đức Tuấn) đã hội chẩn và cho bệnh nhân đi chụp CT sọ não, đồng thời lấy máu làm xét nghiệm.

Bệnh nhân đã khỏe mạnh, cử động chân tay, đi lại tốt.

Kết quả chụp CT sọ não không có tổn thương chảy máu não, bệnh nhân không có rối loạn đông máu và được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase. Các bác sĩ có giải thích cho gia đình hiểu về ích lợi và nguy cơ của thuốc tiêu sợi huyết. Sau khi đã đặt đường truyền lớn, cân bệnh nhân (đề phòng dùng thuốc tiêu sợi huyết quá liều dễ gây biến chứng chảy máu não), đặt sonde tiểu… rất nhanh chóng các y bác sĩ tiến hành dùng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân. Khi đó bệnh nhân bước sang nhồi máu giờ thứ 2 được 20 phút, tình trạng liệt tăng lên (cơ lực chỉ còn 1/5, nói ngọng và ý thức giảm đi).

Đáng mừng sau 20 phút dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã có thể nhấc chân lên được khỏi mặt giường. Và cứ thế hồi phục dần, sau 2 giờ dùng thuốc bệnh nhân gần như hết liệt và có thể đi lại được, hết nói ngọng, trở lại trạng thái bình thường như trước khi bị đột quỵ. Điều này khiến tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và gia đình đều cảm thấy rất vui mừng vì đã cứu được một bệnh nhân khỏi di chứng liệt suốt đời của đột quỵ. Hiện, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt và sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Được biết trước đó, BVĐK khu vực Phúc Yên cũng đã từng cứu chữa thành công một số ca bệnh bằng thuốc tiêu sợi huyết hoặc chuyển tuyến kịp thời giúp cứu sống người bệnh.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm vì xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không phát hiện, xử lí sớm. Do vậy việc phát hiện kịp thời là yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ xấu cho người bệnh. Người dân cần chú ý các triệu chứng để biết các dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ như: Đột ngột đau đầu dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân. Đột ngột tê bì, mất cảm giác hoặc yếu nửa người, chân tay nặng và khó nhấc, khó nâng lên. Đột ngột mờ mắt một bên hoặc cả 2 bên hoặc mất thị lực. Đột ngột khó vận động, chóng mặt, mất thăng bằng, không phối hợp vận động được. Đột ngột mất ý thức, nói lẫn lộn, vô nghĩa.

Nên đưa bệnh nhân tới viện sớm và nhanh nhất vì trong vòng 6 giờ từ khi có triệu chứng của đột quỵ não, các bác sĩ mới có khả năng cứu vùng não bị nhồi máu do tắc động mạch não. Đây được coi là giờ vàng với người bệnh bị đột quỵ do nhồi máu não. Khi sơ cứu cho bệnh nhân nên chú ý giờ tại thời điểm người bị bệnh, để thông báo lại bác sĩ. Vì chậm mỗi phút là hàng triệu tế bào não của người bệnh bị chết đi, nguy cơ tử vong rất cao khi không được điều trị kịp thời.

 

Dương Hải

Danh sách điện thoại
Danh sách điện thoại
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Lưu mật khẩu!

Lượt truy cập :

Bồn xông khô Bồn tắm đa năng Bồn tắm xông hơi đứng Bồn nằm tạo sóng  Bồn xông khô Bồn tắm đa năng Bồn tắm xông hơi đứng Bồn nằm tạo sóng  Bồn xông khô Bồn tắm đa năng Bồn tắm xông hơi đứng Bồn nằm tạo sóng
Bồn xông khô Bồn tắm đa năng Bồn tắm xông hơi đứng Bồn nằm tạo sóng  Bồn xông khô Bồn tắm đa năng Bồn tắm xông hơi đứng Bồn nằm tạo sóng  Bồn xông khô Bồn tắm đa năng Bồn tắm xông hơi đứng Bồn nằm tạo sóng
Chat Zalo
Chat Facebook
0964.851.010
CANTHIEPTM